Lý thuyết tổng hợp công nghệ lớp 10 bài 48: Chế biến thành phầm cây công nghiệp với lâm sản chọn lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm nắm tắt định hướng và hơn 500 bài tập ôn luyện technology 10. Mong muốn bộ tổng hợp lí thuyết technology lớp 10 sẽ giúp học sinh củng cầm cố kiến thức, ôn tập và lấy điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn công nghệ 10.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 48


Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp cùng lâm sản

A. Lý thuyết, Nội dung bài học

I - CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP (CHÈ, CÀ PHÊ).

1. Chế biến chè

a) Một số phương thức chế trở nên chè.

Chế thay đổi chè tươi

Chế biến chè đen

Chế trở thành chè xanh

Chế biến chuyển chè vàng

Chế thay đổi chè đỏ

b) Quy trình công nghệ chế trở thành chè xanh bài bản công nghiệp

Nguyên liệu → có tác dụng héo → diệt men trong lá chè→ Vò trà → làm khô → Phân loại, gói gọn → Sử dụng

2. Sản xuất cà phê

a) Một số phương thức chế biến cà phê nhân.

Phương pháp sản xuất ướt

Phương pháp chế biến khô

b) quy trình công nghiệp chế biến coffe nhân theo phương pháp ướt.

Thu hái trái → Phân loại làm sạch → bóc vỏ trái → dìm ủ → cọ nhớt → có tác dụng khô → cafe thóc → Xát gọt vỏ trấu → Càv phê nhân→ Đóng gói → bảo vệ → Sử dụng

*

Phương pháp chế biến cà phê ướt mang lại nhân có rất tốt hơn sản xuất khô.

Xem thêm: Các Gói Cước 3G Của Viettel Cho Sim Sinh Viên Siêu Hấp Dẫn, Dịch Vụ Internet Không Dây D

Chú ý: Để có cafe nhân có rất chất lượng cần thải trừ cà phê còn xanh, rửa không bẩn nhớt và sấy coffe thóc đạt độ ẩm bình an là tự 12,5% cho 13%.

II - MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ LÂM SẢN.

Trong lâm nghiệp, chế biến gỗ vẫn chỉ chiếm tỉ trọng khủng trong sản xuất lâm sản. Thành phầm chủ yếu là ván mộc xẻ, mộc dán ship hàng cho xây dựng, vật dụng mộc dân dụng và tô điểm nội thất, dường như còn tất cả bột gỗ sản xuất giấy

*

Sản phẩm đến ngành xây dựng: gỗ tròn, mộc xẻ, gỗ ép, gỗ thanh, các loại ván ép, …

HỆ THỐNG HOÁ KIẾN THỨC CHƯƠNG 3 – PHẦN 1

*

*

B. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1:Loại lâm sản nào chỉ chiếm tỉ trọng béo trong chế tao lâm sản?

A. Tre.

B. Nứa.

C. Gỗ

D. Mây.


Đáp án:C. Gỗ

Giải thích:Loại lâm sản chiếm tỉ trọng mập trong sản xuất lâm sản: gỗ - SGK trang 146


Câu 2:Quy trình công nghệ chế biến coffe nhân theo cách thức ướt có mấy bước?

A. 13

B. 14

C. 12

D. 11


Đáp án:C. 12

Giải thích:Quy trình technology chế biến cà phê nhân theo phương thức ướt có 12 bước? – SGK trang 145


Câu 3:Trong quy trình technology chế biến cafe nhân theo cách thức ướt thì ngâm ủ thải trừ phần nào sau đây?

A. Vỏ quả

B. Vỏ thịt

C. Vỏ trấu

D. Nhân


Đáp án:B. Vỏ thịt

Giải thích:Trong quy trình công nghệ chế biến cafe nhân theo phương thức ướt thì dìm ủ vứt bỏ vỏ thịt


Câu 4:Trong quy trình technology chế trở nên chè xanh theo đồ sộ công nghiệp thì sau khi làm héo rồi tới bước nào sau đây?

A. Vò chè

B. Khử men

C. Đóng gói

D. Có tác dụng khô

Đáp án:B. Diệt men


Giải thích:Trong quy trình công nghệ chế trở thành chè xanh theo quy mô công nghiệp thì sau khoản thời gian làm héo rồi tới bước: khử men – SGK trang 145


Câu 5:Tác dụng của chè xanh là

A. Chống ngừa ung thư và chống quy trình lão hóa

B. Kích mê say hệ thần kinh

C. Có rất nhiều vitamin C nên tăng sức đề kháng của cơ thể

D. Cả A, B, C


Đáp án:D. Cả A, B, C

Giải thích:Tác dụng của trà xanh là: đề phòng ung thư và chống quá trình lão hóa, kích mê say hệ thần kinh, có nhiều vitamin C yêu cầu tăng sức đề kháng của khung người ...)


Câu 6:Cà phê thóc khi sẽ rửa không bẩn nhớt, làm khô sinh hoạt độ ẩm(%) an ninh là

A. 12,5 - 13

B. 6

C. 12 - 13

D. Trăng tròn – 21


Đáp án:A. 12,5 - 13

Giải thích:Cà phê thóc khi sẽ rửa sạch nhớt, có tác dụng khô sinh hoạt độ ẩm(%) bình an là 12,5 – 13% - SGK trang 146


Câu 7:Quy trình công nghệ chế phát triển thành chè xanh theo qui tế bào công nghiệp là

A. Nguyên liệu, làm cho héo, khử men, vò chè, làm khô, phân nhiều loại đóng gói, sử dụng

B. Nguyên liệu, diệt men, có tác dụng héo, vò chè, có tác dụng khô, phân các loại đóng gói, sử dụng

C. Nguyên liệu, có tác dụng héo, vò chè, diệt men, có tác dụng khô, phân loại đóng gói, sử dụng

D. Nguyên liệu, làm cho héo, diệt men, có tác dụng khô, vò chè, phân các loại đóng gói, sử dụng


Đáp án:A. Nguyên liệu, làm cho héo, khử men, vò chè, làm cho khô, phân loại đóng gói, sử dụng

Giải thích:Quy trình technology chế vươn lên là chè xanh theo qui tế bào công nghiệp là: nguyên liệu - làm héo- diệt men - vò trà - làm khô - phân một số loại đóng gói - áp dụng – SGK trang 145


Câu 8:Để bao gồm phê nhân có quality cao, theo cách thức chế vươn lên là ướt ta đề nghị làm gì?

A. Chọn quả chín, phơi khô, ko ngâm

B. Lựa chọn quả chí, phơi khô, ngâm ủ

C. Chọn quả chín, rửa không bẩn nhớt, phơi thô (độ độ ẩm 15 %)

D. Lựa chọn quả chín, rửa sạch sẽ nhớt, phơi thô (độ ẩm 12.5 %)


Đáp án:D. Chọn quả chín, rửa sạch sẽ nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5 %)

Giải thích:Để gồm phê nhân có chất lượng cao, theo phương pháp chế trở nên ướt ta đề xuất : chọn quả chín, rửa sạch nhớt , phơi khô (độ ẩm 12.5 %) – SGK trang 146


Câu 9:Cà phê sau khoản thời gian xát gọt vỏ trấu gọi là cafe gì?

A. Cà phê thóc

B. Cà phê nhân

C. Cà phê thóc thành phẩm

D. Cà phê bột


Đáp án:B. Cà phê nhân

Giải thích:Cà phê sau thời điểm xát bỏ vỏ trấu call là: cafe nhân – SGK trang 145


Câu 10:Theo em, lợi ích nào của cây rừng so với con tín đồ là quan trọng nhất?

A. Điều hòa khí hậu

B. Làm đồ mộc dân dụng, tô điểm nội thất

C. Đóng tàu, có tác dụng giấy

D. Xây dựng, hóa học đốt


Đáp án:A. Điều hòa khí hậu

Giải thích:Lợi ích đặc trưng nhất của cây rừng đối với con bạn là: Điều hòa khí hậu