Lý thuyết tổng hợp công nghệ lớp 10 bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phân phối phân bón chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm tóm tắt định hướng và rộng 500 bài bác tập ôn luyện công nghệ 10. Hy vọng bộ tổng hợp lí thuyết công nghệ lớp 10 để giúp học sinh củng cụ kiến thức, ôn tập và đạt điểm cao trong những bài thi trắc nghiệm môn công nghệ 10.

Bạn đang xem: Bài: ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón


Bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong chế tạo phân bón

A. Lý thuyết, Nội dung bài xích học

I - NGUYÊN LÝ SẢN XUẤT PHÂN VI SINH

Công nghệ vi sinh là ngành technology khai thác sử dụng vận động sống của vi sinh đồ để cung cấp ra các sản phẩm có giá bán trị ship hàng đời sinh sống và phát triển kinh tế, thôn hội. Ứng dụng technology vi sinh, những nhà khoa học đã tạo nên các một số loại phân vi sinh thứ khác nhau giao hàng sản xuất nông, lâm nghiệp.

Về nguyên lí fan ta nhân, kế tiếp phối chủng vi sinh vật sệt hiệu với chất nền. Bằng công nghệ này, tín đồ ta đã phân phối được các loại phân vi sinh vật cố định và thắt chặt đạm, đưa hoá lân cùng phân vi sinh vật phân giải hóa học hữu cơ vào đất

II - MỘT SỐ LOẠI PHÂN VI SINH VẬT THƯỜNG DÙNG

1. Phân vi sinh vật cố định và thắt chặt đạm

Là các loại phân tất cả chứa các nhóm vi sinh vật thắt chặt và cố định nitơ tự do thoải mái sống cùng sinh cùng với cây họ Đậu (nitragin), hoặc sinh sống hội sinh cùng với cây lúa và một số cây xanh khác (azogin).

Thành phần chủ yếu gồm: than bùn, vi sinh vật nốt sần sùi cây họ đậu, các chất khoáng cùng nguyên tố vi lượng


Phân vi sinh vật thắt chặt và cố định đạm có thể dùng để tẩm hạt hoặc rễ trước lúc gieo trồng hoặc bón thẳng vào đất. Tẩm phân tử giống buộc phải được triển khai ở chỗ râm mát, tránh tác động trực tiếp ánh nắng mặt trời làm bị tiêu diệt vi sinh vật.

Sau khi tẩm, hạt giống đề xuất gieo trồng cùng vùi vào khu đất ngay.

2. Phân vi sinh vật gửi hóa lân

Là một số loại phân bón tất cả chứa vi sinh vật gửi hóa lân hữu cơ thành lân vô cơ, hoặc vi sinh vật gửi hóa lân nặng nề tan thành lân dễ tan

*

Thành phần:

- Than bùn.

- Vi sinh vật chuyển hoá lân.

- Bột photphorit hoặc apatit

- những nguyên tố khoáng và vi lượng

Phân vi sinh vật gửi hoá lân rất có thể dùng để tẩm phân tử giống trước lúc gieo (Photphobacterin) hoặc bón trực tiếp vào đất

3. Phân vi sinh vật dụng phân giải chất hữu cơ

Là một số loại phân bón có chứa các loài vi sinh đồ dùng phân giải chất hữu cơ

Đất dìm lượng phệ chất cơ học qua phân bón; xác động, thực đồ gia dụng sống vào đất.

Thành phần chính của chuẩn xác vật là xenlulô

Quá trình phân giải xenlulô phải bao gồm sự tham gia của các enzim do một trong những vi sinh đồ dùng tiết ra. Bón phân vi sinh đồ dùng phân giải hóa học hữu cơ vào khu đất có công dụng thúc đẩy quá trình phân huỷ cùng phân giải hóa học hữu cơ thành các hợp hóa học khoáng đơn giản và dễ dàng mà cây hấp thụ được

Các các loại phân: Estrasol, Mana

Sử dụng: Bón thẳng vào đất

*

B. Bài bác tập trắc nghiệm

Câu 1:Loại phân làm sao có công dụng chuyển hóa lân hữu cơ thành lạm vô cơ:

A. Phân lân cơ học vi sinh.

B. Nitragin.

C. Photphobacterin.

D. Azogin.

Đáp án:C. Photphobacterin.


Giải thích:Loại phân có chức năng chuyển hóa lân cơ học thành lân vô cơ là Photphobacterin – SGK trang 42


Câu 2:VSV phân giải lân cơ học → lân vô cơ dùng làm sản xuất phân:

A. Azogin.

B. Nitragin.

C. Photphobacterin.

D. Lân hữu cơ vi sinh.

Đáp án:C. Photphobacterin.


Giải thích:VSV phân giải lân cơ học → lấn vô cơ dùng để làm sản xuất phân Photphobacterin –SGK trang 42


Câu 3:VSV phân giải lân khó hòa tan → lân dễ dàng hòa tan dùng để làm sản xuất phân:

A. Azogin.

B. Nitragin.

C. Photphobacterin.

D. Lân cơ học vi sinh.

Đáp án:D. Lân hữu cơ vi sinh.


Giải thích:VSV phân giải lân nặng nề hòa rã → lân dễ hòa tan dùng để sản xuất phân lân hữu cơ vi sinh – SGK trang42


Câu 4:Loại phân bón nào dưới đây chứa VSV thắt chặt và cố định đạm sống cộng sinh cùng với cây bọn họ đậu:

A. Phân lân hữu cơ vi sinh.

B. Nitragin.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Khôi Phục Dữ Liệu Đã Xóa Trên Máy Tính, Khôi Phục Dữ Liệu Đã Xóa Đơn Giản

C. Photphobacterin.

D. Azogin.


Đáp án:B. Nitragin.

Giải thích:Loại phân bón đựng VSV cố định đạm sống cùng sinh với cây họ đỗ Nitragin – SGK trang 42


Câu 5:VSV cố định đạm hội sinh cùng với cây lúa dùng để sản xuất phân:

A. Azogin.

B. Nitragin.

C. Photphobacterin.

D. Lân cơ học vi sinh.


Đáp án:A. Azogin.

Giải thích:VSV cố định đạm hội sinh với cây lúa dùng để sản xuất phân Azogin – SGK trang 42


Câu 6:Phân VSV phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

A. Chuyển hóa lân cơ học →lân vô cơ

B. Phân giải chất hữu cơ →chất khoáng đối chọi giản.

C. Gửi hóa lân cạnh tranh tan → lân dễ dàng tan

D. Chuyển hóa N2→ đạm

Đáp án:B. Phân giải hóa học hữu cơ →chất khoáng đơn giản


Giải thích:Phân VSV phân giải hóa học hữu cơ có tính năng phân giải hóa học hữu cơ → hóa học khoáng đơn giản dễ dàng – SGK trang 43


Câu 7:Để tăng độ phì nhiêu của đất chúng ta cần:

A. Bón phân hữu cơ.

B. Có tác dụng đất, tưới tiêu thích hợp lí.

C. Bón phân hữu cơ, tưới tiêu thích hợp lí.

D. Làm đất, tưới tiêu thích hợp lí, bón phân hữu cơ.

Đáp án:D. Có tác dụng đất, tưới tiêu hòa hợp lí, bón phân hữu cơ.


Giải thích:Để tăng cường mức độ phì nhiêu của đất họ cần nên làm đất, tưới tiêu đúng theo lí, bón phân hữu cơ


Câu 8:Thành phần chính của xác thực vật là:

A. Lipit

B. Prôtêin

C. Photpho

D. Xenlulô


Đáp án:D. Xenlulô

Giải thích:Thành phần chủ yếu của chuẩn xác vật là xenlulô –SGK trang 43


Câu 9:Phân vi sinh đồ vật phân giải hóa học hữu cơ là:

A. Loại phân bón bao gồm chứa những loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ.

B. Một số loại phân bón gồm chứa các loài vi sinh vật thắt chặt và cố định nitơ trường đoản cú do.


C. Các loại phân bón có chứa những loài vi sinh vật chuyển hóa lân cơ học thành vô cơ.

D. Loại phân bón gồm chứa những loài vi sinh vật đưa hóa lân khó khăn tan thành dễ tan.

Đáp án:A. Một số loại phân bón tất cả chứa những loài vi sinh thiết bị phân giải hóa học hữu cơ.


Giải thích:Phân vi sinh đồ gia dụng phân giải chất hữu cơ là nhiều loại phân bón gồm chứa các loài vi sinh đồ phân giải hóa học hữu cơ –SGK trang 43


Câu 10:Phân vi sinh vật cố định đạm là:

A. Các loại phân bón tất cả chứa những loài vi sinh thiết bị phân giải hóa học hữu cơ.

B. Các loại phân bón tất cả chứa các loài vi sinh vật cố định và thắt chặt nitơ tự do sống cùng sinh hoặc hội sinh.

C. Các loại phân bón có chứa những loài vi sinh vật gửi hóa lân cơ học thành vô cơ.

D. Một số loại phân bón tất cả chứa các loài vi sinh vật đưa hóa lân khó khăn tan thành dễ dàng tan.


Đáp án:B. Một số loại phân bón tất cả chứa các loài vi sinh vật thắt chặt và cố định nitơ thoải mái sống cùng sinh hoặc hội sinh.

Giải thích:Phân vi sinh vật thắt chặt và cố định đạm là một số loại phân bón có chứa các loài vi sinh vật cố định và thắt chặt nitơ thoải mái sống cùng sinh hoặc hội sinh – SGK trang 42